Vì sao tối ưu hình ảnh? Các cách tối ưu hiệu quả, chuẩn SEO

10/12/2021

584
img

Tối ưu hình ảnh là một trong những công việc không thể nào bỏ qua trước khi đưa lên website. Việc tối ưu hình ảnh giúp website của bạn được đánh giá tốt hơn so với đối thủ. Để hiểu rõ hơn vấn đề này cùng tham khảo bài viết vì sao tối ưu hình ảnh? Các cách tối ưu hiệu quả, chuẩn SEO.

Vì sao cần tối ưu hình ảnh trước khi đưa lên website?

Hình ảnh trên các trang web cần được tối ưu hóa cho tìm kiếm hình ảnh của người dùng. Trong nhiều trường hợp thì hình ảnh sẽ được hiển thị trên đầu trang. Người dùng sẽ chú ý nếu hình ảnh của bạn được hiện ngay trong kết quả đầu tiên.

Trên website hình ảnh đóng vai trò quan trọng là điểm nhấn và gây chú ý nhất đối với người đọc. Đây là một trong những yếu tố giúp việc nắm bắt vấn đề, thông tin của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Do đó thay vì tạo lập nhiều văn bản thì bạn nên cung cấp hình ảnh, gif, video hoặc đồ thị chất lượng. 

seo hinh anh Vì sao tối ưu hình ảnh? Các cách tối ưu hiệu quả, chuẩn SEO

seo hình ảnh

Các lợi ích của việc tối ưu hóa hình ảnh

Việc tối ưu hóa hình ảnh là công việc quan trọng giúp gia tăng tính thẩm mỹ cũng như sự chuyên nghiệp cho trang web. Cùng với đó nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang và thu hút khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn. Đây chính là cơ hội để gia tăng cơ hội mua hàng của khách hàng.

Tối ưu hình ảnh cũng giúp tăng tốc độ tải trang cho website và cải thiện chỉ số SEO tổng thể. Thứ tự cạnh tranh sẽ vượt xa so với đối thủ và dễ dàng tiếp cận với khách hàng thông qua hành vi tìm kiếm.

Các cách tối ưu hình ảnh hiệu quả, chuẩn SEO 

Lựa chọn hình ảnh chất lượng, phù hợp nhất

Thật tệ nếu như khách hàng vào website và không thể tìm thấy bất cứ hình ảnh nào liên quan. Những hình ảnh đưa lên website cần đảm bảo độ phù hợp với nội dung của bài viết. Bên cạnh đó cũng phải thật chú trọng vào chất lượng hình nét và nhẹ của hình ảnh. 

Hình ảnh minh họa sản phẩm có chất lượng quá thấp, không rõ ràng, thiếu lượng thông tin cần thiết, website của bạn sẽ không tạo được niềm tin với khách hàng. Do đó bạn cũng có thể đã đánh mất cơ hội bán hàng. Vì thế bạn cần phải cung cấp hình ảnh đẹp nhất, nét nhất truyền tải thông điệp tốt nhất đến người dùng.

Chọn kích thước chuẩn cho ảnh

Thực chất không có một kích thước chuẩn nào cho website của bạn. Nó tùy thuộc vào kinh nghiệm thực chiến khi làm website của bạn. Thế nhưng bạn cũng cần lưu ý về kích thước chuẩn chung khoảng  500px – 800px. Việc chọn kích thước ảnh cũng góp phần tăng trải nghiệm cho người dùng. 

toi uu hinh anh 1 Vì sao tối ưu hình ảnh? Các cách tối ưu hiệu quả, chuẩn SEO

tối ưu hình ảnh

Số lượng ảnh cho một bài viết

Việc đặt ảnh ở các vị trí với số lượng cần thiết sẽ giúp ích cho quá trình tối ưu của bạn. Sử dụng số lượng ảnh phù hợp có tác động trực tiếp tới tốc độ load web. Đồng thời bộ máy tìm kiếm Google cũng đánh giá được bài viết của bạn.

Thông thường đối với một bài viết blog có độ dài khoảng 1000 từ, bạn nên đăng tải kèm ít nhất 3 hình ảnh. Các bài viết có độ dài lớn hơn tương ứng cũng sẽ sử dụng số lượng ảnh nhiều hơn. Không có giới hạn cụ thể về số lượng ảnh cho một bài viết nhưng bạn cũng không nên lạm dụng ảnh quá nhiều trong bài viết.

Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Đây là công đoạn cực quan trọng giúp Google index lập chỉ mục, xếp hạng hình ảnh trên trang tìm kiếm hình ảnh. Từ đó SEO tổng thể sẽ nâng cao hiệu quả hơn, tăng thứ hạng bài viết. Đồng thời thu hút thêm nhiều lượng truy cập của người dùng cũng như tăng lượng khách hàng tiềm năng. Dưới đây là một số checklist bạn cần lưu tâm để SEO hình ảnh cho website của mình một cách hiệu quả:

Tên hình ảnh chứa từ khóa chính

Đây là cách giúp Google và người đọc hiểu thông điệp mà bạn đang muốn truyền tải. Bạn cần tối ưu tên file theo tiêu chí sau để mang lại hiệu quả SEO:

Đặt tên ảnh không dấu và các từ được ngăn cách với nhau bởi dấu gạch ngang “-”

Tên ảnh phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan của bài viết

Giảm dung lượng file ảnh để tăng tốc độ tải trang

Để đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất, dung lượng của một hình ảnh tải lên website nên được tối ưu trong khoảng 70kb – 200kb. Người dùng mất khoảng 3s để tải một trang web về máy tính. Do đó nếu tốc độ tải trang trên 10s thì chắc chắn khách hàng sẽ “say bye” với website của bạn.

Tối ưu chi tiết hình ảnh

Các thông số bạn cần chỉnh sửa chi tiết:

  • Title: Tên hình ảnh (lưu ý áp dụng các nguyên tắc đặt tên file ảnh ở trên)
  • Rating: Chọn số lượng sao cho hình ảnh (nên rate 5 sao cho ảnh)
  • Tags: Nhập một số tag liên quan tới hình ảnh
  • Comments: Nhập nội dung mô tả cho hình ảnh
  • Authors: Nhập tên thương hiệu hoặc doanh nghiệp nếu chắc chắn bức ảnh thuộc quyền sở hữu của bạn.

Lưu ý: Phần chỉnh sửa chi tiết hình ảnh này bạn chỉ có thể thực hiện được trên định dạng ảnh JPG. 

Thêm thuộc tính Alt text cho hình ảnh

Thẻ Alt ảnh là văn bản thay thế của hình ảnh. Đây là yếu tố bắt buộc cần phải có bởi bộ máy tìm kiếm Google sẽ hiểu hình ảnh thông qua mô tả ở thẻ Alt. Từ đó giúp người đọc vẫn có thể hiểu về thông điệp truyền tải của bức ảnh thông qua nội dung trong thẻ alt ảnh. 

Khi thêm Alt bạn cần lưu ý nội dung trong thẻ phải chứa từ khóa chính hoặc từ khóa liên quan. Cũng cần phải phân bổ từ khóa hợp lý và Alt ảnh nên viết có dấu và tránh trùng lặp nội dung giữa các ảnh. 

Thêm caption (chú thích) cho hình ảnh 

Dòng chú thích ảnh xuất hiện ngay bên dưới của hình ảnh trên bài viết. Nó có mục đích mô tả nhiều hơn về nội dung và thông tải truyền đạt của hình ảnh. 

Tuy nhiên, không nhất thiết tất cả các ảnh đều cần thêm chú thích. Không nên quá lạm dụng nó chỉ với mục đích tối ưu SEO.

Nên sử dụng định dạng ảnh nào tốt nhất cho trang web: PNG, JPG, SVG…?

Việc sử dụng định dạng ảnh hợp lý sẽ giúp website của bạn tối ưu được khá nhiều tài nguyên, giảm dung lượng ảnh và tăng tốc độ tải trang. Hiện nay, đối với hình ảnh cho bài viết blog mô tả tin tức, bạn nên dùng ảnh với định dạng đuôi JPG để tối ưu về dung lượng ảnh. Đối với các trang sản phẩm bán hàng, hình ảnh cần chất lượng và rõ nét hơn để khách hàng tham khảo, lúc này bạn nên dùng định dạng PNG.

Bên cạnh JPG và PNG bạn có thể sử dụng thêm định dạng SVG cho các icon, logo hoặc dùng định dạng WebP để tối ưu tốt nhất về dung lượng và chất lượng hình ảnh.

Trên đây là bài viết vì sao tối ưu hình ảnh? Các cách tối ưu hiệu quả, chuẩn SEO. Hy vọng bạn đã cập nhật được những kiến thức hữu ích cho quá trình tối ưu hóa của mình. Và đừng quên theo dõi những thông tin mới nhất được cập nhật thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm : Lưu ý về thứ hạn khi thiết kế lại website

Bài viết mới
Từ khoá phổ biến