SEO local được biết đến là chiến lược marketing tổng thể để tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu. Dưới đây cùng chúng tôi khám phá SEO local? Lợi ích của SEO local cho doanh nghiệp? Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đấy!

SEO local?

SEO local là quá trình tối ưu hóa website nhằm giúp nó xuất hiện ở vị trí đầu tiên của Google, Bing và Yahoo cho các tìm kiếm có liên quan đến một vùng địa lý. Có thể là khu vực, thành phố hay toàn quốc gia. Local SEO hay SEO địa phương là công cụ đưa trang web lên top đầu kết quả tìm kiếm cho các từ khóa.

Ví dụ: “vải thiều Lục Ngạn”, “khóa học offline đào tạo kỹ năng mềm tại thành phố Hồ Chí Minh”…

Người dùng sẽ tiến hành gõ vào thanh tìm kiếm các từ khóa có liên quan đến vùng địa lý. Sau đó Google sẽ kết hợp với công cụ Google Maps để truy xuất những doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ liên quan trong khu vực được chỉ định. Không chỉ có thế, Google còn đẩy các doanh nghiệp có nhiều review tích cực lên thứ hạng trước tiên. Từ đó có thể hỗ trợ người dùng đưa ra quyết định mua hàng hay lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.

seo local Khái niệm Seo Local? Lợi ích Local Seo đối với doanh nghiệp

Google biết và xếp hạng các doanh nghiệp bằng cách nào?

Các doanh nghiệp đã có website và triển khai SEO sẽ thông báo cho Google về thông tin sản phẩm/ dịch vụ cùng vị trí đang kinh doanh.

Google có tính năng đánh giá cho khách hàng có thể review thông qua chỉ số sao. Nếu chỉ số này càng cao thì Google đánh giá doanh nghiệp càng cao.

Đặc biệt trong trường hợp doanh nghiệp dính phốt trên báo đài hay chủ SEO bị dính nghi án… Google cũng sẽ cập nhật những thông tin này để đánh giá doanh nghiệp.

khai niem seo local Khái niệm Seo Local? Lợi ích Local Seo đối với doanh nghiệp

Lợi ích của SEO local cho doanh nghiệp

SEO local có vai trò không hề nhỏ đối với doanh nghiệp. Dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến một số lợi ích nổi bật thể hiện rõ vai trò của SEO local:

Tăng thứ hạng website của doanh nghiệp trên Google

Nếu thực hiện theo quy trình SEO local, doanh nghiệp sẽ thể hiện các thông tin hữu ích mang lại người dùng. Nhờ đó Google cũng có thể đánh giá cao và thúc đẩy tăng thứ hạng cho website. Bên cạnh tăng thứ hạng trên Google Search, website còn tăng thứ hạng trên Google Maps vì nó gắn liền với khu vực địa lý.

Tăng khả năng nhận biết thương hiệu doanh nghiệp

Như đã đề cập ở trên thì SEO local giúp tối ưu hóa website gắn liền với một khu vực địa lý. Do đó người tìm kiếm thông tin về khu vực địa lý đó sẽ hiểu hơn và góp phần nhận diện thương hiệu ấn tượng, sâu sắc hơn.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Khi SEO local, website sẽ chỉ tập trung vào quảng cáo trong một khu vực. Do đó doanh nghiệp dễ dàng tăng số lượt tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Đồng thời cũng tăng tỷ lệ chuyển đổi giúp doanh nghiệp chốt nhiều đơn hơn.

Gia tăng hiệu quả đầu tư

Tỷ lệ chuyển đổi được gia tăng ở trên sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hiệu quả. Cách tốt nhất là tập trung khách hàng tiềm năng ở một vùng địa lý nhất định thay vì quá lãng phí khi bao phủ thị trường. Cùng với đó những số liệu phân tích cho thấy các từ khóa tìm kiếm gắn với vùng địa lý có tỷ lệ chốt đơn cao hơn từ khóa chung, bao hàm.

thiet ke website Khái niệm Seo Local? Lợi ích Local Seo đối với doanh nghiệp

Cần phải chuẩn bị gì trước khi SEO local?

Có nhiều công việc mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi SEO local. Dưới đây là checklist hướng dẫn để bạn có thể thực hiện:

Tối ưu hóa hình ảnh của thương hiệu, quan trọng nhất là cần tối ưu hóa logo. Bạn cần chỉnh sửa tên tệp hình ảnh có chứa từ khóa bạn muốn tối ưu. Tức là cần phải thêm các từ khóa định danh bên cạnh sản phẩm/ dịch vụ.

Title bài viết cần phải chứa từ khóa, description và địa chỉ liên kết. Bạn cũng cần thiết phải đặt từ khóa chứa địa danh trên URL. Từ đó Google mới có thể biết được website của bạn đang cung cấp sản phẩm/ dịch vụ ở khu vực địa lý nào.

Cung cấp địa chỉ, thông tin liên hệ (tên công ty, số điện thoại, email, fanpage facebook,…) của doanh nghiệp trên website. Đây là tiền đề để local SEO đạt hiệu quả tốt nhất. Lưu ý là bạn nên sử dụng mã vùng cho số điện thoại liên lạc để giúp Google dễ đánh giá hơn.

Bạn cũng cần phải tiến hành cài Google Maps chỉ dẫn. Đồng thời ứng dụng Google Business cho website doanh nghiệp.
Cung cấp thông tin mô tả doanh nghiệp cho Google thông qua Schema để giúp Google dễ hiểu hơn. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO, Plugin Local SEO…

Tiến hành đăng ký thông tin doanh nghiệp  trên các thanh công cụ tìm kiếm khác (Coccoc, Yahoo, Bing…) và trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Linkedin.

Phản hồi các đánh giá của khách hàng về website doanh nghiệp kể cả đó là đánh giá không tốt về doanh nghiệp. Google cho phép người dùng có thể đánh giá bạn qua công cụ review. Bạn cần phản hồi tất cả những review này để giúp Google nhận thấy sự tích cực của bạn trong Local SEO.

Tiến hành viết bài PR cho doanh nghiệp trên các báo chí và website lân cận. Khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên báo chí cùng địa phương hay website tương tự cùng chủ đề với sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp. Google sẽ đánh giá rất cao hoạt động website của bạn và thúc đẩy bạn lên top đầu kết quả tìm kiếm trên Google.

Xây dựng website tương thích với mọi thiết bị. Có lợi cho việc giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp hơn ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào.

Trên đây là những nội dung thông tin chia sẻ về SEO local? Lợi ích của SEO local cho doanh nghiệp? Hành vi tìm kiếm của người dùng về sản phẩm/ dịch vụ theo địa phương ngày càng cao. SEO Local giúp bạn tiết kiệm hàng tá chi phí so với SEO tổng thể, nhắm vào toàn bộ người dùng trên một vùng miền hoặc quốc gia. Hy vọng những kiến thức được cung cấp giúp bạn vạch ra một chiến lược SEO hiệu quả. Và đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật thường xuyên về chủ đề này.

Xem thêm: Lưu ý về thứ hạng khi thiết kế lại website